Người ta thường nói: chỉ cần tự tin là giành được 50% thành công. Vì thế, tự tin là điều hết sức cần thiết để bạn có thể thành công trong cuộc sống, sự nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể luôn đạt được sự tự tin cần thiết trong nhiều tình huống. Bài viết dưới đây được Kênh Tuyển Sinh trích đăng lại từ trang cá nhân của Hot Bloger Nguyễn Ngọc Long thực hiện. Qua đây, Anh Long cũng tóm tắt lại những gạch đầu dòng có thể sẽ giúp bạn có được sự tự tin:

1. Muốn có sự tự tin trước mắt cần yêu quý bản thân

– Lao động hăng say, tích cực học hỏi, trau dồi tri thức. Bên cạnh đó cũng không quên làm đẹp cho bản thân, vẻ ngoài thanh lịch cũng giúp mình tự tin hơn rất nhiều.

Làm sao để tự tin?| Kỹ năng sống & Khoá học tự tin giao tiếp

Làm sao để tự tin?| kỹ năng sống & Khoá học tự tin giao tiếp

– Đầu tiên vẫn là phải hiểu rõ bản thân và có niềm tin vào chính mình. Hoặc như bạn Bơ Phạm Tự nhận xét. Biết SWOT của bản thân mình, tùy trường hợp có thể ứng dụng các đặc điểm của bản thân.

– Trước tiên phải tự yêu lấy bản thân mình rồi sau đó mới tính tiếp được, tập tin vào chính mình và nhìn những gì người khác làm được là điều bình thường.

– Muốn tự tin lên thì phải biết tự hào về bản thân, phải cho những điểm mà người ta bảo ko hay là những điểm mình tự hào nhất , vì nó khác biệt và quan trọng nhất mình thấy vui khi làm, mình thấy nó đúng đắn và hợp với mình, là hành động mình làm mà mình cho là đúng để có thể tự tin hơn.

– Chấp nhận và hài lòng với việc mình thiếu tự tin. Thiếu tự tin nghĩa là luôn hoài nghi bản thân, như thế cũng tốt cho việc học hỏi và trưởng thành. Thiếu tự tin (+ nếu có quyết tâm) thì có khả năng làm việc trong âm thầm và dành tâm sức cho nó. Và thực tế là có rất nhiều người vốn dĩ rất nhút nhát nhưng lại tài năng và thành công. ==>  Giao tiếp thông minh và những kỹ năng cần thiết

– Muốn tự tin vào bản thân thì phải tự trân trọng và value chính mình,

– Mình tâm đắc cái sự tự tin đúc kết từ quyển sách ” Từ giận dữ đến yêu thương” là Có 2 kiểu tự tin: tự tin vay mượn và tự tin thực sự. Tự tin vay mượn là tự tin vì con nhà giàu, có xe đẹp, bồ xinh gái, đẹp trai … –) gọi là vay mượn vì khi một ngày nào đó bạn ko có người yêu xinh đẹp bên cạnh, ko có tiền thì ban sẽ cảm thấy thiếu tự tin. Tự tin thực sự là tin vào giá trị bên trong con người mình, mình hiểu được giá trị của mình và vun đắp nó, dù cho người khác có nói gì mình vẫn vững một lòng tin; kiểu như tờ 500k có được nâng niu hay bị vo viên ném đi, hay dẫm nát nó nó vẫn có giá trị sử dụng là 500k – điều này là ko thay đổi. Đọc thêm về Nghệ thuật giao tiếp phi ngôn ngữ

2. Cần có sự trải nghiệm để tự tin sẽ không là thùng rỗng kêu to

Trải nghiệm nhiều thêm, chăm chỉ cóp nhặt thông tin đa dạng thì mới có được sự hiểu biết, nhận thức về sự vật, sự kiện hay hiện tượng để mà phân định đúng sai. Cái gì cũng lờ mờ ko rõ ràng, chắc chắn thì thiếu tự tin là tất yếu. Theo em thì muốn tự tin hơn về bất cứ lĩng vực nào thì phải có :

– Thứ nhất: Vốn hiểu biết sâu rộng, để mỗi lời mình nói ra là phải có được sức thuyết phục ( giống anh Long đó ) và thuyết phục trước hết chính bản thân mình dã

– Thứ hai: tính kiên trì, lòng ham học hỏi. Em nghĩ là trên đời này ko ai ghét kẻ ham hiêu biết cả. Vậy nên nếu bạn thực sự ko chắc về kiến thức của mình. Thì hãy thể hiện một cách khiêm tốn để mọi người thấy được hảo ý và giúp đỡ mình có thêm nhiều kiến thức.

Thực hành nhiều hơn là cứ suy nghĩ “lần sau mình sẽ làm được”. Tích cực hơn trong suy nghĩ lẫn hành động. Tham gia hoạt động xã hội để gặp gỡ thêm nhiều người để học hỏi, trao dồi và có thêm bạn. Lắng nghe và tiếp thu cả ưu lẫn nhược điểm của bản thân để biết mà phát suy và cải thiện đúng chỗ. Em thấy cứ lăn xả vào làm nhiều, rồi dần dần làm đúng là sẽ tự tin hơn thôi”.

Học hỏi từ người khác, và biết khiêm tốn: Luôn coi người ta giỏi hơn mình, nhận mình thấp hơn họ, ngu ngu ngơ ngơ nhưng trong lòng luôn suy xét vấn đề và cảm nhận, học hỏi con người họ.  ==>   3 nguyên tắc ứng xử giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Từ những trải nghiệm thất bại của bản thân: Theo em bắt đầu lại 1 việc gì đó đã thất bại nhiều lần vào đến khi đạt đc điều mình muốn, thừa kinh nghiệm đủ bản lĩnh và cứng cáp rồi là chẳng xoắn ai nữa, tự tin ngay.

3. Muốn có tự tin cần phải có kiến thức

Những gì bạn được học thì là lý thuyết, những gì bạn đã từng trải qua thì là kinh nghiệm. KIẾN THỨC là sự kết hợp của cả lý thuyết và kinh nghiệm sống.

– Là luôn trang bị cho mình một vốn kiến thức đủ để dùng, đủ để chém.

– Em nghĩ là tăng hiểu biết của bản thân, có tri thức thì sẽ tự tin, đủ khả năng ứng phó trong nhiều hoàn cảnh.

– Tìm một cái gì đó mà mình giỏi nhất rồi phát triển nó lên… Không giỏi gì thì không tự tin đc.

– Còn tùy tự tin trong lĩnh vực gì nữa, theo em cứ giỏi hoặc hiểu rõ công việc trong lĩnh vực gì thì sẽ tự tin trong lĩnh vực đó.

– Thông minh hơn, tích lũy cho mình 1 (số) thành quả nhất định, về lĩnh vực mà mình đang cần tự tin.

– Biết 10 nói 1 thì tự tin vô cùng

4. Muốn tự tin cần phải kiếm được tiền (?!!)

Sau cùng, rất nhiều người sẽ đánh giá sự tự tin của bạn thông qua những thành tựu và kết quả mà bạn đạt được, mà ở đây là được cụ thể hóa thành tiền. Tuy ko phải là tất cả, nhưng TIỀN có lẽ là thước đo dễ dàng nhất. Ngoài việc phải trang bị kiến thức chuyên môn.

– Trong ví có từ 1 triệu trở lên.

– Chuẩn bị đầy đủ hành trang từ kiến thức đến kĩ năng, tâm lý, vật chất ( $ ) ngoại hình.

– Có nhiều cách nhưng cách đơn giản và dễ hiểu nhất là có nhiều tiền lên.

– Tăng hiểu biết của bản thân, chăm sóc cơ thể nhan sắc, kiếm nhiều tiền.