Lớp 5 là năm học cuối cùng của cấp 1, mà chương trình học thường rất nặng, các bé bắt đầu phải phải đối mặt với nhiều dạng bài tập Toán khó và phức tạp hơn rất nhiều so với các lớp dưới. Chính vì vậy không ít bé học hành sa sút khiến các bậc phụ huynh lo lắng, muốn tìm cách giúp con nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Hiểu được nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh khi có con học lớp 5, Gia Sư Nhật Gia Minh  xin chia sẻ tới bạn một số bí quyết nâng cao khả năng học tập môn Toán của con ngay sau đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tạo cho con tâm lý thỏa mái, không gây áp lực lên con

Bí quyết quan trọng nhất để con có thể học tập tốt không chỉ môn Toán lớp 5 mà bất cứ môn học khác là cha mẹ và nhà trường không nên kì vọng và áp đặt quá nhiều lên con cái, bắt con phải đạt thành tích cao vượt quá năng lực của con.

Thay vì việc bắt con vừa phải làm nhiều bài tập về nhà và bắt con đi học thêm các môn văn hóa khô khan nhàm chán, bạn nên cho con tham gia các lớp học kỹ năng sống, kỹ năng mềm để bé có sân chơi rèn luyện tư duy và cảm xúc tốt hơn, được tiếp xúc với bạn bè và nhiều kiến thức mới lạ hơn.

Hơn nữa, những lời động viên, khuyến khích, nhắc nhở của cha mẹ trong thời điểm này luôn tạo nên sự thoải mái, phấn khích cho con cái trong công việc, đặc biệt là việc học tập.

Những lời than thở, so sánh sức học của con mình với những bạn cùng trang lứa, hoặc những lời la mắng, quát tháo khi con không hoàn thành tốt được một bài tập nào đó… rất dễ làm cho trẻ bị ức chế tâm lý hoặc sợ hãi, khiến con cảm thấy kém cỏi. Khi con không có sự thoải mái về mặt tâm lý, con sẽ chán học và thấy việc đi học như một gánh nặng, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập của bé sau này.

Luôn cho con một thể chất khỏe mạnh

Chăm sóc, rèn luyện sức khỏe thể chất là một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục, con có một sức khỏe tốt thì đầu óc mới minh mẫn để có thể học tập và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Nhiều trẻ vì thiếu ăn, thiếu ngủ, thể trạng yếu ớt nên giảm khả năng tập trung chú ý và tiếp thu bài học, thậm chí phải nghỉ học dẫn đến học chậm kiến thức, không theo kịp các bạn trên lớp, điều này dễ khiến con cảm thấy sợ hãi và không cảm thấy vui vẻ mỗi khi lên lớp.

Vì vậy cha mẹ cần chú ý lựa chọn và bố sung những loại thực phẩm giàu vitamin và dưỡng chất để giúp con luôn có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Tạo ra một cách học tập mới cho con

Nếu chỉ đơn thuần là làm bài tập về nhà bằng những tài liệu thầy cô trên lớp giao về nhà đôi lúc sẽ khiến con cảm thấy khó khăn khi giải quyết vấn đề. Vì vậy để tăng thêm niềm vui sự hứng khởi cho con khi học môn Toán và gặp kiến thức mới, cha mẹ hãy kết hợp với những bài minh họa thực tế, những liên tưởng thú vị gần gũi xung quanh trẻ như vậy con vừa dễ dàng xử lý bài tập vừa tăng khả năng trí tưởng tượng cao hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cùng con ôn lại các kiến thức đã được dạy trên lớp để tìm ra những chỗ con còn chưa hiểu, để lấp ngay lỗ hổng về kiến thức nền tảng cho con, tránh việc để kiến thức trôi qua quá lâu khi con học lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Để bé dễ dàng tiếp thu lại kiến thức đã học, cha mẹ nên dựa vào những bài mẫu mà con đã được cô giáo dạy trên lớp hay theo hướng dẫn trong sách giáo khoa  để bám sát theo khung chương trình con được học, phân tích lại một lần nữa các bước giải bài tập một cách cẩn thận và tỷ mỉ đến khi con có thể hiểu được hết các bước giải.

Sau đó, cha mẹ hãy để bé làm bài tập theo các mẫu bước giải đó rồi cho bé tự làm các bài tập tương tự khác mà không có mẫu, để bé tự nhớ lại những kiến thức mình đã học. Đây cũng là lúc bé được rèn luyện về sự độc lập và sử dụng trí nhớ của mình để giải quyết các bài tập Toán trong chương trình học.

Ngoài ra, để con vừa được chơi vừa được học bổ sung kiến thức Toán một cách khoa học hữu ích, cha mẹ có thể cài đặt ứng dụng Toán trẻ thơ – với vô vạn các dạng bài tập Toán lớp 5 từ dễ đến khó được chuyển hóa thành những trò chơi với hình ảnh dễ thương hấp dẫn dễ dàng thu hút sự tập trung cho bé.

Ứng dụng đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều Quốc gia và được nhiều phụ huynh tin tưởng sử dụng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho con trải nghiệm cách học Toán mới lạ thông qua việc vừa học vừa chơi này nhé!

Ngoài ra bạn có thể cho con học toán 5 cùng với gia sư môn Toán của Trung Tâm Gia Sư Nhật Gia Minh chúng tôi